ประเทศไทยเตรียมตัวใช้รถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 59 ที่ผ่านมากระรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดการแสดงรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ อาทิ BMW i3 (Fully EV) รถยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า (ดัดแปลง)จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟฝ.) รถยนต์ไฟฟ้า BYD จากการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) รถยนต์โตโยต้า พริอุส จากบมจ.ปตท. และจากสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย เช่นรถยนต์ BMWi8 Tesla Model s เพื่อโชว์ศักยภาพยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมสนับสนุนทุนจุดชาร์จไฟฟ้ากว่า 100 สถานี โดยมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบ Quick Charge ให้การสนับสนุน 1 ล้านบาท/สถานี และสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบ Normal Charge ให้การสนับสนุน 1 แสนบาท/สถานี 

นอกจากนั้น พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ภาครัฐได้ให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าพร้อมทั้งยังได้มีการจัดตั้งคณะทำงานและจัดทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้า เพื่อเตรียมความพร้อมด้านระบบไฟฟ้าพื้นฐานของประเทศ สำหรับรองรับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าอนาคต คาดว่าจะมีถึง 1.2 ล้านคันในปี 2579 ซึ่งช่วงนั้นประเทศไทยจะมีปริมาณกำลังผลิตไฟฟ้า 7 หมื่น เมกะวัตต์ และกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองที่ 15-20% ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการแน่นอนตามแผนที่วางไว้

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี(มจธ.) และ บริษัท FOMM Corporation ผู้ผลิตและพัฒนานวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เปิดอาคาร KX (Knowledge Exchange) เพื่อเป็นพื้นที่ในการสร้างนวัตกรรมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการรายเล็กและ SMEs ได้เข้าถึงนวัตกรรม โดยเป็นพื้นฐานที่จะนำความรู้มาแลกเปลี่ยน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจคนไทย และเป็นการเปิดโอกาสให้แก่อาจารย์ นักศึกษาได้เข้าไปเรียนรู้และทำวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,183 วันที่ 14 – 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559

บริษัท จุง พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
63/56 ถ.อารักษ์ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
T. +66 (53) 272783, F. +66 (53) 272783
E. [email protected], W. www.jungproperty.com