จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

         

          เชียงใหม่เริ่มแปรสภาพสู่ไชน่าทาวน์ ทุนจีนรุกคืบขนเงินทุนกว่า 12,000 ล้านปูพรมลงทุนหมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯกว่า 10 โครงการ ยึดทำเลเด่นย่านสันติธรรม พร้อมรุกปักหมุดอำเภอ "หางดง-สันกำแพง-ดอยสะเก็ด" ราคาบ้านหลังละ 3-5 ล้านบาท เปิดขายเฉพาะชาวจีน


          กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ในแง่บวกทำให้ภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจในพื้นที่เติบโตและมีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไม่น้อยทั้งที่พักโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึกและหมอนยางพารา 

          ขณะเดียวกัน ยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านจัดสรร รีสอร์ต คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมถึงการบริหารจัดการทัวร์ (Tour Agency) บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ได้กลายเป็น China Town ไปแล้ว 

นอกจากนั้น เกือบทุกร้านขายสินค้า และบริการนวดสปา มีป้ายอำนวยความสะดวกการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประกาศขายห้องพักเป็นภาษาจีน ในรูปแบบคอนโดฯ เพื่อการลงทุน พร้อมแจ้งผลตอบแทนคืน 10% ต่อปี 

          นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมแล้วกว่า 10 แห่ง มีมูลค่าการลงทุนราว 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการทำธุรกิจโดยใช้ระบบตัวแทนหรือนอมินีที่เป็นคนไทย ทั้งนี้หลาย ๆ โครงการได้เริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการมาตั้งแต่ราวปี 2557-58 และในปี 2559 ก็ได้เริ่มเปิดขายโครงการแล้ว

         ทั้งนี้ ทำเลที่มีการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ย่านสันติธรรม ที่เน้นขายให้กับคนจีนโดยเฉพาะ และกลุ่มคนจีนที่ซื้อก็ซื้อเพื่อการลงทุนต่อเพื่อให้เช่า โดยลูกค้าหลักที่เช่าก็คือ คนจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากนี้บริเวณสี่แยกแอร์พอร์ต ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนอีก 2 โครงการ โดยติดป้ายภาษาจีนที่มุ่งเน้นลูกค้าคนจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นของทุนเชียงใหม่ที่มุ่งฐานตลาดลูกค้าไปที่คนจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

          ขณะเดียวกันยังพบว่า มีกลุ่มทุนจีนที่ขยายการลงทุนทำโครงการบ้านจัดสรรในหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง กลุ่มทุนจีนได้เข้าไปเทกโอเวอร์โครงการจากนักธุรกิจไทยจำนวน 2 โครงการ โดยทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรมากกว่า 100 ยูนิต เพื่อขายให้กับคนจีน ราคาขายราว 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและอำเภอดอยสะเก็ด ก็มีการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มทุนจีนเช่นกัน ราคาขายอยู่ที่ราว 3-4 ล้านบาท

          นายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มวีกรุ๊ป นักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การลงทุนที่เห็นชัดของกลุ่มทุนจีนในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ก็คือ โครงการลงทุนด้านโรงแรม โดยส่วนใหญ่นักลงทุนจีนจะเข้ามาซื้อโรงแรมขนาดเล็กของคนไทย ขนาดการลงทุนราว 100-200 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ก็เริ่มมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นการลงทุนของคนจีนในขณะนี้คาดว่ามีราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ 

          ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า ปัจจุบันเขตตัวเมืองเชียงใหม่และเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง มีโครงการลงทุนโรงแรมขนาดเล็ก และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวจีน แต่ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าโครงการที่เกิดขึ้นเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือ มีฐานลูกค้าเป้าหมายคือ นักท่องเที่ยวจีน

 

Credit : http://www.prachachat.net

   

 

บริษัท จุง พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
63/56 ถ.อารักษ์ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
T. +66 (53) 272783, F. +66 (53) 272783
E. [email protected], W. www.jungproperty.com